Trường THPT Trần Hưng Đạo Hà Đông

Trường THPT Trần Hưng Đạo Hà Đông

Địa chỉ: Phường Phú Lãm, Quận Hà Đông, Hà Nội

Được thành lập tháng 8 năm 1985 theo quyết định số 553, ngày 20 tháng 8 năm 1985 của UBND tỉnh Hà Sơn Bình, trường THPT Trần Hưng Đạo Hà Đông lúc đầu mang tên Trường Phổ thông trung học kỹ thuật Bắc Thanh Oai. Năm học đầu tiên, trường có tổng số 6 lớp, 303 học sinh, với 2 lớp Khối 11, 4 lớp Khối 10 và 23 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 1 Chi bộ Đảng với 5 đảng viên. Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, năm học 2012 – 2013 nhà trường đã có quy mô 37 lớp.

Để tỏ lòng thành kính, tri ân với anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, năm học 1990 trường được Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo công nhận là  Trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Oai – Hà Sơn Bình theo quyết định số 292 QĐ, ngày 31 tháng 3 năm 1990. Năm học 2008 – 2009, khi địa giới hành chính của Hà Nội được mở rộng, theo quyết định số 500/QĐ-UBND ngày 23 tháng 1 năm 2009 trường được đổi tên : Trường THPT Trần Hưng Đạo Hà Đông để phù hợp với tình hình thực tế.

Từ một trường phải học nhờ mặt bằng của Hợp tác xã Sơn mài Huyền Kỳ - xã Phú Lãm – huyện Thanh Oai với 6 phòng học và 1 phòng  làm việc cấp 4, qua một lần di chuyển địa điểm và nhiều lần xây dựng, mà trong đó có 4 lần xây dựng lớn vào các năm 1997, 2004, 2006, 2012 tới nay trường THPT Trần Hưng Đạo Hà Đông có một cảnh quan sư phạm đẹp, khang trang. Với diện tích 11.280m2, tọa lạc ngay mặt đường quốc lộ 21 thuộc phường Phú Lãm, quận Hà Đông, nhà trường có 30 phòng học kiên cố; khu nhà Hiệu bộ 3 tầng, sạch sẽ, thoáng mát; một hệ thống các phòng học bộ môn đạt chuẩn: 4 phòng thực hành và thí nghiệm (Lý-Hóa-Sinh-KTCN); 2 phòng tin học được nối mạng internet ; 1 phòng ngoại ngữ; 1 phòng thư viện với hàng nghìn đầu sách phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập; 1 nhà tập đa năng phục vụ tốt cho giáo dục thể chất của học sinh và các hoạt động thể thao của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Xác định người thày là nhân tố quan trọng làm nên chất lượng giáo dục, bởi vậy ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm đến việc bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Chính vì thế, từ chỗ chỉ có 23 cán bộ, giáo viên, nhân viên, đến nay nhà trường đã có một đội ngũ  hơn 100 cán bộ, giáo viên, nhân viên trình độ đạt chuẩn, trong đó có 19 thạc sĩ. Cùng với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có trách nhiệm với nghề, có thày cô đạt giải trong các Hội thi Giáo viên giỏi cấp Tỉnh, Thành phố, nhà trường còn có các nhân viên có nghiệp vụ, tay nghề góp phần làm nên những thành tích của nhà trường từ những ngày đầu thành lập.

Năm học 2010 – 2011, nhà trường bắt đầu xây dựng đề án trường THPT chuẩn Quốc gia. Thày và trò nhà trường quyết tâm phấn đấu về mọi mặt để đề án sớm trở thành hiện thực.

Vượt qua nhiều khó khăn trong quá trình hình thành và phát triển, tới nay nhà trường đã có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại; đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động dạy và học dần góp phần khẳng định vị thế của nhà trường trong ngành giáo dục Thủ đô.