Trường THPT Việt Nam Ba Lan

Trường THPT Việt Nam Ba Lan

Địa chỉ: Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Trường PTTH Việt Nam - Ba Lan mà tiền thân là trường phổ thông cấp 2, 3 Hoàng Văn Thụ ra đời năm 1960, lúc đầu đóng tại xã Hoàng Văn Thụ quận 7.Đến năm học 1961-1962, khi quận 7 được sáp nhập vào huyện Thanh Trì, trường được chuyển xuống Đình xã Tứ Hiệp và trở thành trường cấp 2, 3 đầu tiên của Hà Nội trên đất Thanh Trì .

Ngày 22-7-1962, trong buổi lễ khánh thành ngôi trường mái ngói, trường long trọng làm lễ kết nghĩa anh em với trường phổ thông số 9 Pơ-rút-kốp-Vác-xa-va(Ba Lan) và cũng từ đây trường được mang tên trường phổ thông cấp 2,3 hữu nghị Việt Nam- Ba Lan.

Từ lúc đầu thành lập, trường chỉ có 2 lớp 8 ( tức lớp 10 ngày nay) với chưa đầy 100 học sinh và 5 giáo viên cấp 3. Đến nay thường xuyên hàng năm trường có từ 1700 đến 2000 học sinh cấp 3 với 27 lớp hệ A và 10 lớp hệ B. Số cán bộ giáo viên nhà trường lên đến hơn 80 người.

Trong những năm chống Mỹ cứu nước, trường đã sơ tán hầu khắp các xã trong huyện, được nhân dân nhiệt tình giúp đỡ, che chở. Từ những địa điểm phân tán này, các phân hiệu của trường PTTH Việt Ba đã được tách ra thành các trường PTTH Ngọc Hồi, Hoàng Văn Thụ, Ngô Thì Nhậm sau này.

Ngày 2-12-1966, ngôi trường chính của trường Việt Ba bị giặc Mỹ ném bom và bắn phá, tiếp đó ngày 16-12-1966 lại bị bắn phá lần 2. Công tác sơ tán , phòng không được thực hiện chu đáo nên tuy có nhiều học sinh và thầy cô giáo bị bom vùi và bị thương nhưng không một ai hy sinh. Trường bị đổ sập, phòng học tan hoang. Từ đó ngày 2-12 hàng năm trở thành ngày "truyền thống thắng Mỹ " của trường. Trong công cuộc chống Mỹ cứu nước, 8 giáo viên đã tình nguyện nhập ngũ và hoàn thành vẻ vang nhiệm vụ chiến đấu trong quân đội, trong đó có 1 đồng chí đã hy sinh.

Trong quan hệ quốc tế, nhà trường luôn luôn giáo dục học sinh và tổ chức các hoạt động hữu nghị anh em với các bạn Ba Lan và Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam, được các bạn Ba Lan quý mến . Do đó tình hữu nghị phát triển tốt đẹp. Trường đã mở rộng quan hệ quốc tế, gắn bó sâu sắc với thuỷ thủ tầu Ba Lan DABEK và trường PTCS Lu-ba-chôp. Ngày 26-3-1983, trường được thành lập Chi hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan. Hai đồng chí hiệu trưởng của nhà trường đến nay đề được tặng thưởng Huân chương Hữu nghị. Được sự giúp đỡ của nước bạn, trường PTTH việt Nam - Ba Lan được xây dựng lại "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" và chính thức khánh thành vào ngày 9-10-1980 trên mảnh đất hiện nay.

Gần 200 cán bộ giáo viên đã qua giảng dạy, công tác ở trường với nhiều lứa tuổi, nhiều thế hệ thầy trò. Nét chung lớn nhất là sự gắn bó thiết tha với trường đoàn kết thân ái và sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu đổi mới của trường. Hầu hết các cán bộ giáo viên đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi ... Nhiều thầy cô giáo được tín nhiệm giữ những chức vụ quan trọng như Phó Chủ tịch huyện, Phó giám đốc sở, chủ nhiệm khoa các trường đại học, hiệu trưởng, hiệu phó các trường PTTH ...

Trong hơn 43 năm hoạt động, nhà trường kiên trì giáo dục toàn diện . Nét nổi bật nhất là giáo dục nghĩa vụ công dân, giáo dục đạo đức con người mới, giảng dạy kiến thức văn hoá và giáo dục lao động hướng nghiệp. Hội Cha mẹ học sinh đã hỗ trợ đắc lực cho nhà trường trong công tác giáo dục toàn diện ở cả nhả trường - gia đình và xã hội. Hàng ngàn học sinh ra trường đã có những cơ sở vững chắc về phẩm chất, về năng lực để tiếp tục học lên trở thành cán bộ quản lý , cán bộ khoa học văn hoá , nghệ thuật, cán bộ quân sự, kinh tế... Hai học sinh của trường từ những khoá đầu tiên đã trở thành Anh hùng lao động và Anh hùng không quân. hơn hai trăm học sinh được học ở nước ngoài trong đó có hàng chục học sinh trở thành tiến sĩ, phó tiến sĩ. hơn 1500 học sinh nhập ngũ chiến đấu ở các chiến trường B,C, biên giới và nhiều học sinh trở thành dũng sĩ . Bảng vàng danh dự nhà trường mãi mãi ghi nhận những hình ảnh đẹp của những em được tặng phần thưởng Bác Hồ. Có em đã dũng cảm cứu bạn thoát khỏi tai nạn nguy hiểm , có em tàn tật bại liệt vẫn ham học đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện cả 3 năm liền. Các em coi học tập là nghĩa vụ và trách nhiệm của tuổi trẻ và đạt danh hiệu xuất sắc được cử đi dự trại hè và thăm nước bạn Ba Lan. Nhiều em bằng lời ca tiếng hát của mình đã mang lại những tấm huy chương vàng, huy chương bạc cho trường ...

Lịch sử truyền thống của trường Việt Ba là do các thế hệ thanh niên Việt Ba xây đắp lên. Để ghi nhớ công lao đó , Đại hội Chi bộ Đảng Nhà trường năm 1975-1976 đã quyết định lấy ngày 26-03 - ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là ngày khai sinh ra trường PTTH Việt Ba. Và cũng trong năm học ấy , phát huy những thành tích tốt đẹp của nhà trường tiên tiến - trường PTTH Việt Ba được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc của thủ đô Hà Nội. Năm 1978, Quốc hội và Chính phủ đã tặng thưởng cho trường ta Huân chương lao động hạng 3.Trong sự nghiệp đổi mới từ 3 năm (1986-1989) trường đều được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc của thủ đô. Tỷ lệ tốt nghiệp PTTH bình quân hàng năm đạt trên 90%, 100% các em được học hướng nghiệp và có tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%, trong đó một nửa là khá giỏi...

Với những thành quả to lớn của thầy và trò, năm học 1994 -1995, Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã về trường dự Lễ khai giảng động viên thầy trò nhà trường. Chính phủ Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định tặng thưởng nhà trường Huân chương lao động hạng nhì và hạng ba.

Phấn khởi tự hào về truyền thốn tốt đẹp của trường. Hiện nay thầy trò Việt Ba bằng nhiều việc làm thiết thực có hiệu quả , quyết tâm ra sức thi đua dậy tốt học tốt đáp ứng lòng mong đợi của các cấp lãnh đạo, của bè bạn, của nhân dân và của các thế hệ thầy trò Việt Ba.