Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương

Địa chỉ: Km 9 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (ĐHSP Nghệ thuật TW) nằm trên đường Nguyễn Trãi, nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng và học viện uy tín trong cả nước.

Với lịch sử hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW là nơi đào tạo, bồi dưỡng hàng ngàn lượt giáo viên nghệ thuật, cán bộ quản lý cho ngành giáo dục nói riêng và cả nước nói chung. Đây là một trong những cơ sở đào tạo uy tín, lâu năm được nhà nước, xã hội công nhận.

Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật là hai khoa có truyền thống, gắn liền với quá trình trưởng thành của nhà trường. Việc thành lập hai khoa Thanh nhạc – Nhạc cụ và Mỹ thuật cơ sở trong những năm gần đây là minh chứng cho những cố gắng, nỗ lực của cán bộ, giảng viên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển. Đặc biệt, ngày 18 tháng 01 năm 2012 Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ký Quyết định số 252/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đào tạo trình độ Thạc sỹ chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Âm nhạc và gần đây nhất,  vào ngày 30 tháng 08 năm 2013, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ký Quyết định số 3456/2013/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đào tạo chuyên ngành Quản lý văn hóa trình độ Thạc sỹ. Là một cơ sở đào tạo nghệ thuật, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW thể hiện sự giao thoa hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, sự kết hợp sáng tạo giữa nét giản dị của sư phạm với sự phá cách trong nghệ thuật.

Thời gian gần đây, nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và công tác giáo dục thẩm mỹ, chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường đã tăng lên đáng kể, áp lực thi cử cũng không còn nặng nề như trước. Có nhiều chuyên ngành gần nhau mà thí sinh có thể lựa chọn như: Sư phạm Âm nhạc và Văn hóa-Nghệ thuật; Sư phạm Mỹ thuật và Thiết kế thời trang; Hội họa và Đồ họa. Hơn nữa, trong một kỳ tuyển sinh, thí sinh có thể thi nhiều chuyên ngành. Đây chính là điểm đặc biệt của trường với các cơ sở giáo dục nghệ thuật khác.

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có đội ngũ cán bộ, giảng viên tâm huyết với nghề, giỏi chuyên môn, gần gũi, hòa đồng với sinh viên. Không khí các buổi học chuyên ngành sôi nổi, thú vị, thoải mái, hiệu quả cao. Sinh viên nghệ thuật vừa phát huy tính chủ động, tích cực trong học tập, vừa thể hiện khả năng sáng tạo, sự tìm tòi, khám phá và cách tân trong nghệ thuật.

Hiện nay, cơ cấu tổ chức của Trường gồm có: 9 phòng ban chức năng: Phòng Đào tạo, Phòng Hợp tác Quốc tế, Phòng Tổ chức Cán bộ, Phòng Hành chính Tổng hợp, Phòng Khoa học Công nghệ, Phòng Kế hoạch Tài chính, Phòng Công tác - Học sinh Sinh viên, Phòng Khảo thí Đảm bảo chất lượng & Thanh tra giáo dục, Phòng Quản trị Thiết bị. Các khoa chuyên môn gồm 12 khoa và 1 bộ môn: Khoa Sư phạm Mỹ thuật, Khoa Sư phạm Âm nhạc, Khoa Nhạc cụ, Khoa Mỹ thuật cơ sở, Khoa Văn hóa Nghệ thuật, Khoa Tại chức và Đào tạo liên kết, Khoa Sau đại học, Khoa Lý luận Chính trị, Khoa Thanh nhạc, Khoa Thiết kế Đồ họa, Khoa Tâm lý giáo dục và Giáo dục thể chất, Khoa Thiết kế Thời trang và Bộ môn Piano. Các đơn vị nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin gồm 2 trung tâm, 1 viện, 2 ban biên tập: Trung tâm Công nghệ Thông tin, Trung tâm Ngoại ngữ, Viện Nghiên cứu Sư phạm Nghệ thuật Tạp chí Giáo dục Nghệ thuật, Trang thông tin điện tử.