Gia đình tôi mới mua 1 căn hộ chung cư. Xin hỏi những thuế, lệ phí cần phải nộp.

Cập nhật: 11/01/2017 | Lượt xem : 1399

Ngoài thuế TNCN và lệ phí trước bạ còn lệ phí nào nữa không. Xin hỏi cụ thể về mức tính, văn bản quy định cụ thể cho từng lệ phí đó. Ngoài ra, có phải nếu gia đình tôi muốn cần sổ mới tên vợ chồng tôi thì phải nộp thêm 5 triệu đồng? Nếu không thì chỉ là sổ bìa cũ và còn tên chủ mới chỉ ghi vào mục đính chính phải không?

Tôi xin trân trọng cảm ơn

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013 

Nghị định 45/2011/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 23/2013/NĐ-CP) của Chính phủ về lệ phí trước bạ

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Nội dung tư vấn

Theo quy định của pháp luật hiện hành về việc chuyển nhượng bất động sản thì các bên phải chịu hai khoản tiền là lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Về lệ phí trước bạ, pháp luật quy định như sau:

Theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP thì mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà , đất là 0,5%.

Về thuế thu nhập cá nhân, về nguyên tắc sẽ do bên bán phải nộp, tuy nhiên nếu trong hợp đồng có thỏa thuận bên mua nộp thuế thay cho bên bán thì bên mua sẽ tiến hành nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

 

"Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại."

Ngoài ra, còn có các loại phí sau:

-Lệ phí cấp giấy chứng nhận QSD đất: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

- Lệ phí cấp Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.

Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu giấy chứng nhận không có gì sai sót thì cơ quan có thẩm quyền không có trách nhiệm đính chính và gia đình bạn cần làm thủ tục sang tên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

Theo Luật sư minh khuê