Tư vấn luật đất đai

Quy định đứng tên nhà đất của Việt kiều

Hỏi: Gia đình tôi có một căn nhà ở Cần Thơ do ông bà ngoại để lại. Do con cháu đi làm ăn trong và ngoài nước, nên trước nay nhà chưa làm thủ tục đăng ký xin giấy chứng nhận. Tính đến nay hàng thừa kế thứ 2 - các cậu, các dì đều đã mất.


Thủ tục người Việt Nam thừa kế căn hộ ở Mỹ?

Thủ tục người Việt Nam thừa kế căn hộ ở Mỹ? (07/02/2017)

Hỏi: Tôi có quốc tịch Mỹ, muốn lập di chúc để lại cho con gái có quốc tịch Việt Nam, đang sống tại Tp.HCM, một căn hộ tại Mỹ đã được cấp giấy chủ quyền. Việc này có thực hiện được không? Thủ tục như thế nào? Nguyen Ly (USA)


Tư vân tranh chấp về di sản thừa kế

Tư vân tranh chấp về di sản thừa kế (07/02/2017)

Hỏi: Bố mẹ tôi mất đã 15 năm nay, bố mẹ tôi có 4 người con, hai chị gái tôi đã đi lấy chồng, tôi là em út, lớn lên ra nước ngoài mưu sinh, nay tôi trở về nước, ngôi nhà cũ của bố mẹ tôi khi tôi vắng nhà người anh cả đã phá đi xây nhà mới, sau đó ông đã được cấp GCN QSD đất.


Những quy định cho người nước ngoài thuê nhà tại VN

Những quy định cho người nước ngoài thuê nhà tại VN (06/02/2017)

Hỏi: Xin quý báo cho biết quy định của pháp luật về việc cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam? Vũ Ngọc Mai


Thủ tục tiến hành giao dịch nhà ở với người nước ngoài

Thủ tục tiến hành giao dịch nhà ở với người nước ngoài (06/02/2017)

Hỏi: Trước đây tôi có mua 1 căn hộ chung cư, chuẩn bị trả tiền kỳ cuối cho căn hộ để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Hiện tôi đang cho một người bạn nước ngoài ở.


Có được sở hữu nhà thừa kế khi đang sống ở nước ngoài?

Có được sở hữu nhà thừa kế khi đang sống ở nước ngoài? (03/02/2017)

Hỏi: Cha tôi lập di chúc để lại căn nhà tại Tp.HCM cho bốn anh chị em chúng tôi, bốn anh chị em chúng tôi đều ở nước ngoài thì có quyền sở hữu căn nhà trên không?


Có được vay vốn hỗ trợ xây nhà trên đất ở tại xã?

Có được vay vốn hỗ trợ xây nhà trên đất ở tại xã? (03/02/2017)

Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?


Diện tích tối thiểu để tách thửa với đất trồng lúa?

Diện tích tối thiểu để tách thửa với đất trồng lúa? (02/02/2017)

Hỏi: Gia đình tôi có 200m2 (10m x 20m) đất trồng lúa đã được cấp sổ đỏ, quy hoạch sử dụng đất là đất ở. Nay tôi muốn bán 100m2 (5m x 20m) cho hộ dân khác, nhưng địa phương không giải quyết vì cho rằng không đủ điều kiện.